พิซซ่าบ้านสวนต้นน้ำวังทอง
จากการเข้าดู Youtube เห็นเขามีเตาอบไฟฟ้า หรือเตาอบแก๊สก้อไม่ทราบ มีให้เห็นบ้างที่เขาใช้อบในเตาแบบอิฐโบราณ แต่บ้านสวนต้นน้ำวังทองมีเตาผิงในบ้าน อุปกรณ์นั้นมีกระทะแบนแบบมีด้าม ตระแกรง ฝาครอบไหซี้งนึ่งข้าว-หุงข้าว จัดแจงนำเครื่องปรูงมักกะโรนีสูตรอิตาลี่ (มีขายสูตรรสไทยๆด้วยครับ เช่นสูตรรสพริกเผา สูตรผัดกระเพรา) ทาหน้าแป้งพิซซ่า ตามด้วยฉีกแฮมหมู ไส้กรอก เนื้อกุ้ง หรือตามวัตถุดิบเหลือจากอาหารมื้อเย็น เช่นไข่เจียว ไข่ต้ม ตามด้วยชีตแผ่นฉีกแปะให้ทั่วแผ่นแป้ง และทาเครื่องปรุงทับหน้าอีกที แล้วจัดแจงนำกระทะแบนแบบมีด้ามจับ วางตระแกรงซึ้งบนกระทะ นำแผ่นพิซซ่าวางบนตระแกรง ปิดครอบด้วยฝาไหซึ้ง นำกระทะวางบนตระแกรงอย่างเหนือถ่านไฟเตาผิง ใช้เวลาประมาณ 5-7 นาทีคอยเปิดฝาพริกดูแผ่นแป้งด้านล่างว่าเริ่มมีสีเหลืองกรอบจะไหม้หรือไม่ ระวังอย่าให้มีถ่านไฟแรงไป ทั้งหมดจะใช้เวลาอบประมาณ 15 นาที เปิดดูหน้าตานับว่าใช้ได้เลยทีเดียว ไม่ลองทำไม่รู้นะว่าพิซซ่าทำได้ง่ายๆอย่างนี้เอง
เตา ผิงภายในบ้านประโยชน์ใช้สอยถือว่าคุ้ม เป็นเพื่อนและให้แสงสว่างในค่ำคืน ให้ความอบอุ่นในหน้าหนาว หุง ต้ม ปิ้ง ย่าง ทำอาหารในยามหิว
นี่ครับ พิซซ่าแบบพอเพียงสูตรบ้านสวนต้นน้ำวังทอง
ด้าน บนกำลังอบพิซซ่าในกระทะปิดด้วยฝาไหซึ้ง ด้านล่างเป็นมันอบเนย เครื่องปรุงมี มันปลอกเปลือกหั่นแนวขวางแนวนอนตามชอบ เนย เกลือ พริกไท ห่อกระดาษฟอยวางในกระทะปิดฝาวางบนเตาใช้เวลาประมาณ 30 นาที
เมนูเนื้อ-หมู กระทะ บ้านสวนต้นน้ำวังทอง
อุณหภูมิกลางแจ้งยามเช้าบ้านสวนต้นน้ำวังทอง 29/12/2553
แปลงนาเพื่อนบ้านข้างเคียงกำลังลงแขกตัดผักกาดหัว นำส่งโรงงานผักกาดดอง
http://www.facebook.com/photo.php?fbid=171713242866010&set=a.143915012312500.15147.100000820072436#!/photo.php?fbid=171714626199205&set=a.143915012312500.15147.100000820072436&pid=328179&id=1000008
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น